trang thơ Nguyễn Thị Tri   |   trở về trang nh www.ninh-hoa.com


 

Nguyễn Thị Tri

  người Xm Rượu,
  cựu học sinh trường
  Trung  Học Trần Bnh
  Trọng, Ninh Ha.

 

Thơ

 
 
:: Ước Mơ Của Ti
 :: Tiễn Bạn
 :: Tạ Tnh
 :: Tm Sự Trao Anh
 :: Phận Bạc
 :: Rẽ Lối
 :: Lạc Loi 
 :: Tnh Đời 
 :: Biển V Ti  
 
:: Trăn Trở 
 
:: Đừng Đợi Đừng Chờ
 ::
Xin Trả Hết Nợ Nần
 :: Nhớ Cố Hương  
 

 

Truyện

 
 
Cội Nguồn

 

 


 

       

               C  Ộ I    N  G  U  Ồ N
       ọc xong bi viết Lm Du Ninh Ha của Giỏi, c một ci g đ thi thc, v ti cũng muốn viết một cht g đ về mnh, về Ninh ha, về mảnh đất nhỏ b hiền lnh, nơi đ cưu mang v cũng l nơi chn nhau cắt rn của ti, một đứa con hai ging mu.

Qu mẹ ti ở lng Kim Ngọc, Phan Thiết. Mẹ ti lớn ln trong thời Php thuộc, ba ti l một người lnh viễn chinh Php. Số mệnh của một c gi nước nhược tiểu đ đưa đẩy mẹ ti vo lm vợ ba ti v bị p buộc. V cũng v khng thương yu, khng cng chung tiếng ni nn mẹ ti đ trốn ba ti m ra đi, d lc đ mẹ ti khng biết phải đi về đu. Mẹ ti cũng khng biết l đ cấn thai ti chưa đầy một thng.

ịnh mệnh đ xui khiến mẹ ti gặp ba sau của ti trn chuyến xe lửa đi về Ninh Ha ngay trong đm đ. Sau một đm tm sự, thương hon cảnh của mẹ ti, nn ba sau của ti ra tay cứu vớt v đem mẹ ti về Xm Rượu Ninh Ha xin ng b nội bảo bọc v cho mẹ ti được lm du.

Kể từ lc đ, m ti thật sự l người của lng Mỹ Hiệp, Quận Ninh ha. V cũng từ đ, mảnh đất hiền ha đ cưu mang hai mẹ con ti. Ba sau v ng b nội đ lo cho mẹ ti "mẹ trn con vung" v thật sự yu thương ti với tnh ruột thịt, thm tnh. Sau ny khi ti khn lớn, v lấy chồng lnh nn phải đi xa, nhưng mỗi khi buồn khổ hay thất bại th Xm Rượu Ninh Ha l nơi ti tm về với gia đnh, với lng xm, lng giềng để được an ủi chở che.

By giờ th tất cả những thm tnh ruột thịt của ti đ lần lượt ra đi về miền vĩnh cửu, cn ti đ được trở về cội nguồn của mnh nơi đất Php. Nhưng sao tm hồn của ti lc no cũng hướng về Xm Rượu, về những ngy của tuổi thơ.

Ti xa qu hương đ 24 năm, mỗi khi c điều kiện th ti lại trở về thăm lng xưa, xm cũ. V suốt cả cuộc đời cn lại, ti khng lm sao qun được cng ơn của ng b nội v Ba sau của ti l ng Nguyễn Hữu Diệp, ch Hai Nguyễn Cựng cng những tnh cảm thn thương của xm giềng nơi ti ở.

Xm Rượu rất ngho, nhưng tnh thương khng thiếu. Ti hy vọng sau ny, khi cc con ti tất cả đ khn lớn, chng c thể tự lo cho bản thn mnh, ti sẽ trở về Xm Rượu sống những ngy cuối đời của mnh v cũng l nơi m ti sẽ ngủ vĩnh viễn, bnh yn bn cạnh những người thn yu đ một đời cưu mang ti.

V dầu ni cch sng ngăn
lng ti vẫn nhớ vẫn thương qu mnh
sng Dinh, gc chợ, sn đnh
Ninh Ha tn gọi thm tnh biết bao ?

Nguyễn Thị Tri
Paris 15/03/04