home

chuyện đó đây

 

Ninh Ḥa, Mong Lắm Thay

Nguyễn Văn Định
 


Tháng 8 năm 1997, tôi đặt bước chân đầu tiên đến mảnh đất Ninh Ḥa - một địa danh tuy quá quen thuộc đối với nhiều người nhưng không phải đối với tôi - một sinh viên người Huế trên đường đi t́m việc.

Nơi tôi được giới thiệu đến là trường Trung học phổ thông Bán công Trần Cao Vân (địa phận trường Trí Đức Ninh Ḥa cũ). Ngôi trường rêu phong nhỏ bé nằm ngay bên quốc lộ 26 lên Dục Mỹ ấy đă đón nhận tôi và chứng kiến những đổi thay trong cuộc đời tôi …

Hồi mới về trường, công việc chưa nhiều, chỉ dạy có mấy lớp thôi nên tôi có nhiều thời gian để đi đây đi đó, vừa t́m hiểu lịch sử hào hùng của địa phương ḿnh công tác vừa chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên thi vị của mảnh đất này. Đặc biệt, tôi luôn được anh bảo vệ trường ưu ái đèo đi săn … chim cúm núm (?) trên chiếc xe cối cà rịch cà tang của ḿnh. Hai anh em cứ đi hết vùng này đến vùng khác, băng hết cánh đồng này đến cánh đồng khác có thể nắm khá nhiều địa danh cũng như thưởng thức các đặc sản Ninh Ḥa.

Năm tháng qua đi, Ninh Ḥa quê tôi (cho phép tôi được gọi như thế!) đă thay da đổi thịt phần nào nhưng vẫn c̣n nhiều việc phải làm để Ninh Ḥa ngày càng đẹp hơn, phồn vinh hơn xứng đáng với tầm cỡ của ḿnh: tŕnh độ dân trí chưa cao, hệ thống điện đường trường trạm chưa hoàn chỉnh, chiếc máy PC công cụ của thế giới hiện đại vẫn c̣n quá xa lạ đối với nhiều người, đáng buồn hơn là không ít thanh niên Ninh Ḥa vẫn c̣n lăng phí nhiều thời gian trong các quán Cafe buổi sáng hay trong các Chat room …

Nhật kư đời tôi cũng nhiều lần sang trang, học tṛ của tôi cũng ngày càng nhiều hơn, cảm quan của tôi về mảnh đất con người Ninh Ḥa cũng ngày càng sâu sắc hơn. Với vốn kiến thức tin học chưa phải là nhiều của ḿnh, trong 6 năm qua tôi đă cùng các Thầy Cô, các bạn đồng nghiệp dạy Tin học ở trường Trần Cao Vân cung cấp cho các em một tŕnh độ vi tính nhất định, chút ít cũng giúp các em không xa lạ với chiếc máy vi tính. Cũng thật đáng mừng, trong số các học tṛ của tôi cũng có đến hàng chục em đang tiếp tục theo học công nghệ thông tin ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Hi vọng rằng, một ngày không xa, tin học sẽ đến với mỗi người dân Ninh Ḥa như những bữa cơm b́nh dân hàng ngày.
 

Nguyễn Văn Định
Giáo viên Ngoại ngữ - Tin học
trường THPT Bán công Trần Cao Vân