Trang Thơ & Truyện: Vinh Hồ               |                 www.ninh-hoa.com


 Vinh H
***

Tên thật:
Hồ Văn Thinh

sinh năm 1948, tại làng
Điềm Tịnh, xă Ninh Phụng, huyện Ninh Ḥa.
Cựu học sinh trường Trung Học Trần B́nh Trọng,
Ninh Ḥa,
Niên khóa 1960 - 1964
  Hiện sinh sống tại
Florida, Hoa Kỳ
 

 

 

 

 

 

 

 
Tản Mạn Hội Ngộ Kỳ Hai
Ninh Ḥa-Dục Mỹ Hải Ngoại

Người viết: Vinh Hồ
H́nh ảnh: Đỗ Xuân Hùng, số khác do Vinh Hồ chụp và sưu tầm.


 

 

PHẦN 8.   Đại Gia Đ́nh Tứ Xứ và Bác Tài Cần Mẫn:   (Tiếp theo PHẦN 7)

 

 

   Một cơ duyên tốt đẹp đă mang tám thầy tṛ bằng hữu từ bốn phương trời (Na Uy, MN, Nam và Bắc CA) bay về sum họp tại khách sạn X ở  Kissimmee, FL. Tất cả ăn chung một bàn (kéo ghế nhà hàng), đi chung một xe (mướn chiếc van 8 chỗ ngồi) dưới sự “bảo trợ đưa đón” của “bác tài” cần mẫn Nguyễn Văn Thành.

 

Bác tài Nguyễn Văn Thành trên con đường trường dịu vợi.

 

    Thỉnh thoảng cũng có ghé nhà VHồ chơi một tí trước (hay sau) cuộc hành tŕnh (đi chơi) v́ tệ xá của VHồ nằm trên con đường Kissimmee-Orlando rất thuận tiện mà bác tài cần mẫn ngày nào cũng chạy xe ngang qua. Tám người thân thiết với nhau như trong một gia đ́nh, nên VHồ gọi là “đại gia đ́nh tứ xứ” để phân biệt với những đồng hương NH-DM khác trong thời gian về Orlando phó Hội.

 

Anh Phan Tiên Thành (phu quân chị Nguyên Chất), Nguyên Chất, Phi-Ṛm, Cô Hà, Giỏi, Lê Thị Hoài Niệm, Tuyết Nga, Cung Đàn (NXVan), Thầy LV Ngô.

 

   Bác tài NVThành to con tốt tướng và rất có ḷng với nơi chôn nhau cắt rún, với anh em đồng hương, với Thầy xưa bạn cũ. Thời học sinh Trần B́nh Trọng thế hệ chúng tôi có hai nam sinh giỏi toán lư hóa: NVThành ở Xóm Rượu (có mắt to như con gái); Nguyễn Vân ở Xóm Mới (nhỏ con nhất lớp). Thầy LVNgô chắc c̣n nhớ rơ h́nh ảnh tuấn tú của hai cậu học tṛ học giỏi của Thầy. Cả hai đều tiến xa trên đường học vấn.

   Nguyễn Vân học rút 3 năm tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Sài G̣n, học tiếp 2 năm tốt nghiệp Cao học Hải Dương học Nha Trang, bị động viên về làm huấn luyện viên trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu. Ở VT, NVân thường đến Phước Tuy thăm tôi tại tiền đồn, có soạn giùm cho tôi 1 nhạc phẩm tên “Đại đội 2/326 hành khúc” nhờ đó mà đại đội tôi được tiếng là đại đội duy nhất trong tỉnh có bài hát, và đă hát vang mỗi khi tập họp. NVân theo nghề sư phạm hiện ở quê nhà có làm thơ (thơ Thiền), giọng thơ hào phóng thể hiện khí tiết trong sạch của một nhà giáo.

 

   NVThành vào Đại học Khoa Học Sài G̣n một lượt với NVân, nửa chừng bị động viên vào Hải quân, tháng 4/1975 di tản qua Mỹ tiếp tục học 13 năm tốt nghiệp bốn bằng đại học Mỹ. Sau 45 năm gặp lại (tại CA) tay bắt mặt mừng, tôi không ngờ người đồng môn năm xưa nay phát tướng như vậy. Tôi mừng cho bạn cũ được trời thương phú cho nhiều tài, kể cả phú cho con cái anh chị có nhiều năng khiếu về vơ thuật và âm nhạc.

 

    Những năm đệ Thất đệ Lục, chúng tôi học sử địa Thầy Ngô, thỉnh thoảng Thầy cũng dạy văn. Thầy dạy rất hấp dẫn, Thầy đọc thơ nghe thật là du dương, êm đềm! Có lẽ nhờ thế mà đám học tṛ của Thầy lớn lên thích thơ, làm thơ.

 

   Nghỉ hè, bạn bè thị trấn như NVThành, Vơ Sự, NNCang, NVân (người nào cũng đẹp trai có lẽ nhờ uống nước sông Dinh ăn cá Ḥn Khói!) thỉnh thoảng có lên nhà Hồ Thinh, Hồ Thoàng ở thôn quê chơi. Hai nhà của hai anh em chúng tôi vườn rộng (tha hồ chạy rong), có nhiều cây trái như ổi sẻ, bồ quân, vú sữa (leo lên cây ngồi ăn đă rồi xuống):

 

             ổi sẻ                             vú sữa

          bồ quân         bưởi thanh trà (tép to bằng 3 ngón tay)
 

 

dừa xiêm (nước mát ngọt lịm)  

chùm ruột, cóc, xoài, me (chấm muối ớt trộn chút đường):

  

 

 

đào, mận (trông như đôi má của con gái):  đào, mận

 

   Mía mây (vàng óng ngọt thanh) th́ chặt ở đất Bọng vác xuống sông Lốt ngồi ăn nghe chim cuốc tu qua gọi hè, nh́n ḍng nước trong vắt chảy luồn bụi sậy, nghe kể chuyện t́nh của mấy cô nữ sinh xinh đẹp của trường (mà đến bây giờ NVThành vẫn c̣n nhắc tên). Không biết nam sinh thị trấn nhờ địa linh nhân kiệt nào mà lúc nhỏ lanh lẹ dạn dĩ, học hành giỏi dang, lớn lên thành đạt dù ở trong nước hay ra hải ngoại.

 

   Tôi cảm động về t́nh bạn của NVThành. Lúc nhỏ lên nhà chơi, bây giờ (ở MN) lần nào về FL cũng ghé thăm, trước sau vẫn vậy. NVThành bản tính mau mắn, vui vẻ; ăn nói hoạt bát, rổn rảng. Năm ngoái trong buổi gặp gỡ tại nhà hàng Little Sài G̣n, Orlando, nghe NVThành nói chuyện có giọng quá tốt, huynh PNCửu đưa ra nhận xét: người Ninh Ḥa ḿnh nói to tiếng hơn các nơi khác.

 

   Tôi cũng công nhận NVThành có giọng nói to (sang sảng như sấm động), mắt to, tai to, tướng tá vạm vỡ. Ông bà ḿnh nói “những người tai to mặt lớn nếu không làm vua th́ cũng làm quan làm tướng”. Hai năm trước tại Đại Hội NH-DM HN kỳ I ở Nam CA, người NH-DM HN ngồi chật cả hội trường (nhân tài từ khắp năm châu bốn biển quy tụ về) có tới ba bốn trăm người, ai cũng giơ tay bầu NVThành làm Hội Trưởng Hội NH-DM/HN mà không bầu cho một ai khác. Đó cũng là do mạng số chứ đâu phải ai muốn cũng được. Biết đâu sau này vận nước đẩy đưa, rồng mây gặp hội, người Ninh Ḥa-Dục Mỹ ḿnh có cơ hội phất lên… C̣n một tháng nữa là đến năm con Rồng đứng đầu tứ linh ai mà biết được. Năm con mèo tầm thường mà c̣n có chuyện thần kỳ nữa là… Ai có ngờ hiện Thủ Tướng Libya lại là một nhà khoa học!

 

 

 

 

Xem PHẦN 9

 

 

VINH HỒ

12/2011

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

Trang Thơ & Truyện: Vinh Hồ               |                 www.ninh-hoa.com